Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4

15:56 - 09/11/2023

Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4

Tối 28/10, tại sân vận động thể thao Olympic Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 4) chính thức bế mạc.

Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4

Dự lễ bế mạc có Ủy viên Quốc vụ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Trung Quốc Shen Yiqin, Chủ tịch Ủy ban Paralympic châu Á Majid Rashed, cùng nhiều quan chức, vận động viên đoàn thể thao các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Asian Para Games 4.

Với chủ đề “Bay cùng giấc mơ-Hẹn ngày gặp lại”, lễ bế mạc kéo dài hơn 60 phút. Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần có sự tham gia biểu diễn của 213 diễn viên là người khuyết tật. Trong đó, tiết mục “Bịn rịn đêm chia tay” và “Chén trà xanh tiễn khách” lần lượt có 51 và 73 người khiếm thính tham gia biểu diễn. Chương trình biểu diễn nghệ thuật thể hiện đậm nét truyền thống Hàng Châu với biểu tượng hoa sen, hoa quế vàng, văn hóa trà trong sự kết hợp hoàn hảo âm thanh và ánh sáng hiện đại.

Xen giữa các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, là các đoạn video với chủ đề “Khoảnh khắc tỏa sáng”, “Chén trà xanh tiễn khách” và “Ấn tượng khó quên” ca ngợi tinh thần vượt khó trong thi đấu của các vận động viên khuyết tật, và tình cảm của thành phố chủ nhà Hàng Châu.

Asian Para Games 4 đã tiến hành gần 3.000 trận đấu; 502 bộ huy chương được trao cho 33 đoàn thể thao người khuyết tật các quốc gia và vùng lãnh thổ; 27 kỷ lục thế giới, 70 kỷ lục châu Á và 263 kỷ lục Asian Para Games đã được lập mới.

Đoàn chủ nhà Trung Quốc giành 214 Huy chương Vàng, 167 Huy chương Bạc, 140 Huy chương Đồng, đứng đầu bảng tổng sắp. Xếp vị trí thứ 2 và thứ 3 là đoàn thể thao người khuyết tật Iran (44 Huy chương Vàng, 46 Huy chương Bạc, 41 Huy chương Đồng) và Nhật Bản (42 Huy chương Vàng, 49 Huy chương Bạc, 59 Huy chương Đồng).

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam giành được 1 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng, đứng vị trí thứ 22.

Sau khi Chủ tịch Ủy ban Paralympic châu Á Majid Rashed phát biểu và tuyên bố bế mạc Asian Para Games 4, đã diễn ra nghi thức trao cờ đại hội cho thành phố đăng cai Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 5 là thành phố Nagoya, Nhật Bản vào năm 2026.

Lễ bế mạc khép lại với nghi thức tắt đài lửa đại hội được thực hiện bởi linh vật Phi Phi “công nghệ”.

Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 ảnh 1

Cờ các quốc gia và vùng lãnh thổ tiến vào sân vận động.

 
Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 ảnh 2

Cờ các quốc gia và vùng lãnh thổ tiến vào sân vận động.

Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 ảnh 3

Quốc kỳ Việt Nam tiến vào sân vận động.

Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 ảnh 4

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật với chủ đề văn hóa trà.

Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 ảnh 5

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật với biểu tượng hoa sen.

Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 ảnh 6
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật.
Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 ảnh 7

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật đậm nét văn hóa truyền thống Hàng Châu.

Bế mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 ảnh 8

Đài lửa Asian Para Games 4.