Cơ hội việc làm cho các vận động viên khuyết tật Việt Nam

05:57 - 19/04/2022

Sáng 18/4/2022, tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và phát triển năng lực người khuyết tật - số 1 Lê Quang Đạo đã diễn ra buổi lễ Kỉ niệm 42 năm người khuyết tật Việt Nam (18/4/1980-18/4/2022) đồng thời công bố quyết định gia nhập Hiệp hội Paralympic Việt Nam, trao chứng chỉ tốt nghiệp và tặng xe lăn. 

Cơ hội việc làm cho các vận động viên khuyết tật Việt Nam

Hiệp hội Paralympic Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 554/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 11 tháng 9 năm 1995. Theo đó,  Hiệp hội gắn liền nhiệm vụ nhà nước giao cụ thể đặc biệt là Tổ chức và phổ biến các mô hình CLB thể thao của người khuyết tật trên phạm vi toàn quốc và Tổ chức và giới thiệu các sản phẩm trợ giúp cho hoạt động TDTT của người khuyết tật. Với sứ mệnh đó, từ lâu Hiệp hội Paralympic luôn tìm kiếm các đối tác có thể kết hợp và mở rộng để tổ chức các CLB thể thao cho NKT đồng thời là cầu nối giúp các VĐV khuyết tật tìm được việc làm.

Văn nghệ chào mừng sự kiện

Câu chuyện về số lượng đăng kí bộ môn thi đấu trong thể thao NKT ở nước ta cũng như những buồn vui đằng sau tầm huy chương nhọc nhằn mưu sinh luôn là nỗi trăn trở lớn. Ngày hôm nay, 18/4/2020, một sự kiện ghi dấu nỗ lực của Hiệp hội chính là kết nối với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và phát triển năng lực người khuyết tật - số 1 Lê Quang Đạo để thực hiện điều đó.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 5494/QĐ – UBND của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 31/12/2021, trên cơ sở đổi tên Trung tâm Dạy nghề Nhân đạo T&T được thành lập ngày 19/9/2007. Trung tâm chuyên đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm và phát triển năng lực cho NKT như các kĩ năng ngoại ngữ, giao tiếp, tham gia các hoạt động thể chất như bắn cung, para teakwondo, bóng bàn...

Võ thuật cho người khuyết tật

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đức Thọ - Tổng thư kí kiêm Chánh Văn phòng Hiệp hội Paralympic Việt Nam khẳng định đây là một sự kết nối ý nghĩa, nhân văn, mở rộng thêm bộ môn thi đấu cho các VĐV Khuyết tật có cơ hội giành được tấm huy chương danh giá về cho tổ quốc đồng thời cũng là nơi để các VĐV có thể tìm kiếm được việc làm phù hợp, thay đổi cuộc sống thực tại, hòa nhập cộng đồng. Tiếp đó ông Trần Đức Thọ trao quyết định cho ông Lê Văn Quyền - giám đốc trung tâm chính thức gia nhập Hiệp hội Paralympic Việt Nam.

Ông Trần Đức Thọ - Tổng thư kí kiêm Chánh Văn phòng Hiệp hội Paralympic Việt Nam

trao quyết định cho ông Lê Văn Quyền - giám đốc trung tâm gia nhập Hiệp hội 

Với sự hợp tác này, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã thể hiện được quyết tâm của mình thực hiện nhiệm vụ mà Nhà nước giao phó, tăng thêm niềm tin và sự hòa nhập cho các VĐV khuyết tật. Đối với  Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và phát triển năng lực người khuyết tật, đây là dịp họ nâng tầm sứ mệnh của mình khi các học viên là những VĐV thi đấu cho màu cờ sắc áo Việt Nam. 

Tiếp theo buổi lễ là các hoạt động văn nghệ, thể thao và trao chứng chỉ tốt nghiệp, xe lăn, quà cho các thành viên khuyết tật tại Trung tâm.

Một số hình ảnh sự kiện

Kim Thành