LỄ ĐẾM NGƯỢC ASEAN PARA GAMES 12 BẮT ĐẦU!

15:39 - 31/01/2023

LỄ ĐẾM NGƯỢC ASEAN PARA GAMES 12 BẮT ĐẦU!

APSF KÊU GỌI SỰ NỖ LỰC TẬP THỂ ĐỂ ĐẢM BẢO TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ASEAN PARA GAMES 12, CAMPUCHIA 2023

LỄ ĐẾM NGƯỢC ASEAN PARA GAMES 12 BẮT ĐẦU!

Khi Thế vận hội Campuchia 2023 đang đến gần, Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (APSF) đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên, vận động viên và đội dự tuyển cùng nhau phấn đấu để đảm bảo tổ chức thành công Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 sắp tới tại Campuchia 2023, dự kiến diễn ra tại Phnom Penh vào tháng 6.

Phnom Penh sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 12 của sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực và là lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN Para Games được tổ chức tại Campuchia.

Trong khi lễ kỷ niệm chính thức Đếm ngược 100 ngày của SEA Games 32 diễn ra vào ngày 25 tháng 1 tại Sân vận động Quốc gia Techo Morodok mới được xây dựng, cộng đồng người khuyết tật trong khu vực hiện đang háo hức chờ đợi một sự kiện quan trọng khác - lễ kỷ niệm Đếm ngược 100 ngày cho lần thứ 12 ASEAN Para Games rơi vào ngày 23 tháng 2.

Khi đến chúc mừng Campuchia sau lễ khởi động Lễ kỷ niệm 100 ngày của Thế vận hội 2023, Chủ tịch APSF, Thiếu tướng Osoth Bhavilai đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Campuchia vì những cam kết và nỗ lực của họ đối với việc tổ chức Thế vận hội lần đầu tiên.

Ban tổ chức Campuchia ASEAN Para Games (CAMAPGOC) được giao nhiệm vụ là ban tổ chức địa phương với APSF hợp tác chặt chẽ với nước chủ nhà để đảm bảo Thế vận hội diễn ra suôn sẻ.

“Thay mặt Hội đồng các quốc gia thể thao người khuyết tật (BOG) và Ủy ban Điều hành (EXCO) của APSF, tôi xin chúc mừng Chính phủ Campuchia và Ban Tổ chức Địa phương đã cam kết phấn đấu đảm bảo rằng ASEAN Para Games lần thứ 12 sẽ được tổ chức vào tháng 6 với bầu không khí tốt nhất có thể, với sự an toàn, sức khỏe và sự thoải mái của các vận động viên tham gia của chúng ta được ưu tiên hàng đầu,” Chủ tịch APSF, Thiếu tướng Bhavilai cho biết nhân lễ kỷ niệm 100 ngày Đếm ngược ở Phnom Penh.

ASEAN Para Games lần thứ 12 sẽ lần đầu tiên có 13 môn thể thao và môn Thể thao điện tử là môn thi trình diễn. Thế vận hội dự kiến thu hút hơn 2.500 vận động viên và quan chức từ tất cả 11 đội dự tuyển với các địa điểm thi đấu tập trung tại Khu liên hợp thể thao Morodok Techo.

Các môn thể thao được liệt kê cho Thế vận hội bao gồm Điền kinh, Cầu lông cho người khuyết tật, Boccia, Cờ vua, Bóng ném, Bóng đá bảy người, Bóng đá khiếm thị năm người, Judo, Cử tạ, Bơi người khuyết tật, Bóng bàn, Bóng chuyền ngồi và Bóng rổ trên xe lăn.

“Như trong quá khứ, APSF sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các quốc gia đăng cai theo cách tốt nhất có thể để đảm bảo rằng: Thế vận hội được tổ chức một cách công bằng và đầy tinh thần thể thao… quan trọng nhất là đề cao tinh thần đoàn kết và bình đẳng cho các vận động viên của chúng ta, ” Thiếu tướng Bhavilai nói thêm.

Trước đó, Cuộc họp Ủy ban Điều phối (Co-Comm) kéo dài ba ngày giữa APSF và CAMAPGOC đã được tổ chức vào giữa tháng 12 năm ngoái với sự tham gia của các quan chức chủ chốt của các lĩnh vực chức năng tương ứng bao gồm chuyên môn thể thao và kỹ thuật, phân loại, chống doping, truyền thông, phát sóng, giao thức và nghi lễ, công nhận, tiếp thị và hợp tác, pháp lý, chỗ ở, thực phẩm, giao thông vận tải cũng như công nghệ thông tin.

Một Biên bản ghi nhớ (MoU) cũng đã được ký kết giữa APSF và CAMAPGOC, nêu rõ trách nhiệm của cả hai bên để đảm bảo rằng tất cả các lĩnh vực liên quan đến tổ chức Thế vận hội đều được thực hiện tốt trước khi Thế vận hội chính thức khai mạc vào ngày 03 tháng 6.

Thiếu tướng Bhavilai đã kết luận tại cuộc họp Co-Comm là mang lại hiệu quả,  sự hiểu biết rõ ràng hơn cho cả hai bên, điều này sẽ giúp tăng tốc và thông suốt việc triển khai thực hiện các vấn đề  cần vận hành của Thế vận hội hiện tại và trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng thư ký APSF, Đại tá, Tiến sĩ Wandee Tosuwan nhấn mạnh sự cần thiết của cả hai bên để tăng cường nỗ lực chuẩn bị cho Thế vận hội, bà nói thêm: chỉ còn 126 ngày nữa là đến lễ khai mạc vào ngày 3 tháng 6, các kế hoạch cần chi tiết phải được thực hiện chặt chẽ để tránh bất kỳ những thiếu sót.

Thượng tá Tosuwan cho biết: “Cho đến nay, APSF đã có hai cuộc họp trực tiếp và một loạt cuộc họp trực tuyến  với CAMAPGOC với kết quả tích cực, có sự tham gia của nhiều ủy ban khác nhau bao gồm ủy ban chuyên môn thể thao, kỹ thuật, y tế, chống doping, vận chuyển, ăn ở và phục vụ ăn uống”.

Theo Sen.Col. Tosuwan, có nhiều sự kiện tham gia và hoạt động mở rộng hơn đang được lên kế hoạch trong bốn tháng tới, bao gồm nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có sự chú trọng khác nhau bao gồm, như: Lễ đếm ngược, của ủy ban điều phối, kiểm tra kỹ thuật, hội thảo và các hoạt động cộng đồng, truyền thông khác nhau trong đó có rước đuốc Thế vận hội.

“Chúng ta cần phát huy động lực sau khi tổ chức thành công ASEAN Para Games lần thứ 11 ở nội dung Solo vào năm ngoái, bất chấp đại dịch. CAMAPGOC và APSF cần hợp tác chặt chẽ vì chúng ta mong chờ một Thế vận hội đầy cảm hứng khác sẽ để lại những di sản có ý nghĩa không chỉ cho người dân Campuchia mà còn cho toàn thể người dân ASEAN,” bà Tosuwan nói.

 

GIỚI THIỆU LIÊN ĐOÀN THỂ THAO PARA ASEAN (APSF)

Được chính thức thành lập vào năm 2001, APSF là cơ quan quản lý của Phong trào Paralympic ở Đông Nam Á với 10 quốc gia thành viên thành lập tổ chức. Hiện có trụ sở tại Bangkok, APSF cam kết hỗ trợ các vận động viên khuyết tật trong khu vực đạt thành tích thể thao xuất sắc.

 

GIỚI THIỆU ASEAN PARA GAMES

ASEAN Para Games là sự kiện thể thao dành cho người khuyết tật được tổ chức hai năm một lần sau mỗi kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) dành cho các vận động viên khuyết tật đến từ các quốc gia thành viên ASEAN. Kuala Lumpur đăng cai tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001, tiếp theo là Hà Nội, Việt Nam (2003), Manila, Philippines (2005), Nakhon Ratchasima Thái Lan (2007), Kuala Lumpur, Malaysia (2009), Solo, Indonesia (2011), Napyitaw ở Myanmar (2014), Singapore (2015) và Kuala Lumpur năm 2017 và Solo năm 2022. Đại hội thể thao Manila 2020 và Đại hội thể thao Hà Nội 2021 không diễn ra do đại dịch toàn cầu của Covid-19.

 

 

COUNTDOWN BEGINS!

 

APSF CALLS FOR COLLECTIVE EFFORTS TO ENSURE SUCCESSFUL DELIVERY OF CAMBODIA 2023 GAMES

 

AS Cambodia 2023 draws nearer, the ASEAN Para Sports Federation (APSF) has called on all member nations, athletes and contingents to strive collectively towards ensuring successful delivery of the upcoming 12th ASEAN Para Games Cambodia 2023, scheduled in Phnom Penh in June. 

 

Phnom Penh will stage the 12th edition of the regional sporting extravaganza, the biggest and the first ever ASEAN Para Games to be hosted in Cambodia’s history.

 

While the official celebration of the 32nd SEA Games 100-day Countdown took place on January 25 at the newly-built Techo Morodok National Stadium, the region’s paralympic community now eagerly awaits for another milestone event --  the 100-Day Countdown celebration for the 12th ASEAN Para Games which falls on February 23. 

 

In congratulating Cambodia following the launch of the 100-Day celebration of 2023 Games, APSF President, Major General Osoth Bhavilai expressed his gratitude to Cambodia for its commitment and efforts towards staging of the Games for the first time.

 

The Cambodia ASEAN Para Games Organising Committee (CAMAPGOC) is tasked as the local organising committee with APSF collaborating closely with the host to ensure the smooth delivery of the Games. 

 

“On behalf of the APSF Board of Governors (BOG) and Executive Committee (EXCO), I congratulate the Government of Cambodia and the Local Organising Committee for its commitment in striving to ensure that the 12th ASEAN Para Games in June will be organised in the best possible atmosphere, with safety, well-being and comfort of our participating athletes given as top priority,” said APSF President, Maj Gen Bhavilai in conjunction with the 100-day Countdown celebration in Phnom Penh.

 

The 12th ASEAN Para Games will feature 13 sports and E-sports as a demonstration sport for the first time. The Games is set to draw more than 2,500 athletes and officials from all 11 contingents with competition venues concentrated at the Morodok Techo Sports Complex.

 

Sports listed for the Games include Athletics, Para-badminton, Boccia, Chess, Goalball, Football-seven-a-side, Football five-a-Side, Judo, Powerlifting, Para-swimming, Table Tennis, Sitting Volleyball and Wheelchair Basketball.

 

 

“APSF, as in the past, will continue to collaborate and assist host nations in the best possible way to ensure that the Games is held fairly and in full spirit of sportsmanship… most importantly, uphold the spirit of solidarity and equality for our athletes,” added Maj Gen Bhavilai. 

 

Prior to this, a three-day Coordination Committee (Co-Comm) Meeting between APSF and CAMAPGOC was held in mid-December last year with key officials of the respective functional areas which include sports and technical, classification, anti-doping, media, broadcast, protocol and ceremonies, accreditation, marketing and partnership, legal, accommodation, food, transportation as well as information technology.

 

A Memorandum of Understanding (MoU) was also signed between APSF and CAMAPGOC, outlining responsibilities by both parties to ensure that all areas pertaining to the Games organisation are well in place before the Games official opening on June 3. 

 

Maj Gen Bhavilai had summarised the Co-Comm as significantly fruitful,  providing a clearer understanding for both parties which will help speed up and smoothen the current and future execution of operational matters of the Games.

 

Meanwhile, APSF Secretary-General Senior Colonel Dr Wandee Tosuwan emphasised the need for both parties to step up efforts in preparation for the Games, saying that with only 126 days away from the opening ceremony on June 3, structured plans must be in place to avoid any shortcomings. 

 

“So far, APSF has had two physical meetings and a series of virtual meetings with CAMAPGOC with positive outcomes, involving various committees including sports, technical, medical, anti-doping, transportation, accommodation and catering committees,” said Sen Col Tosuwan.

 

According to Sen.Col. Tosuwan, more engagement and activities are being planned in the next four months which include various milestones and key events including countdowns, coordination committee, inspection by technical inspection, Chef de Mission seminar, and various media and community activities including the Games torch relay. 

 

“We need to build on the momentum following the successful organisation of the 11th ASEAN Para Games in Solo last year, despite the pandemic. CAMAPGOC and APSF need to work closely as we look forward to another inspiring Games which will leave meaningful legacies not only to the people of Cambodia but also to the ASEAN population as a whole,” she said. 

 

Ends

 

ABOUT ASEAN PARA SPORTS FEDERATION (APSF) 

Formally established in 2001, APSF is the governing body of the Paralympic Movement in Southeast Asia with 10 member nations forming the organisation. Currently based in Bangkok, APSF is committed to enabling athletes with a disability in the region to achieve sporting excellence. 

 

ABOUT ASEAN PARA GAMES 

The ASEAN Para Games is a biennial multi-sport Para event held after every Southeast Asia Games (SEA Games) for athletes with a disability from the ASEAN member nations. Kuala Lumpur hosted the first edition in 2001, followed by Hanoi, Vietnam (2003), Manila, Philippines (2005), Nakhon Ratchasima Thailand (2007), Kuala Lumpur, Malaysia (2009), Solo, Indonesia (2011), Napyitaw in Myanmar (2014), Singapore (2015) and Kuala Lumpur in 2017 and Solo in 2022. The 2020 Manila Games 2020 and 2021 Hanoi Games did not take place due to the global Covid-19 pandemic.