Lễ Khai mạc Asian Para Games 4: Đặc sắc và ý nghĩa

15:36 - 23/10/2023

Lễ Khai mạc Asian Para Games 4: Đặc sắc và ý nghĩa

Lễ Khai mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á - Asian Para Games lần thứ 4 đã diễn ra tối 22.10, tại SVĐ Olympic Hàng Châu, Trung Quốc.

Lễ Khai mạc Asian Para Games 4: Đặc sắc và ý nghĩa

Lễ khai mạc kéo dài 85 phút, lấy chủ đề “Những trái tim hội tụ, những giấc mơ tỏa sáng” thông qua ba phân đoạn trình diễn “Những trái tim hội tụ”, “Dũng cảm tiến bước” và “Những giấc mơ tỏa sáng”, cũng như đoạn phim ngắn “Thành phố ấm áp và nhiệt tình” cùng với ca khúc có chủ đề về tình yêu đã kết nối đầy cảm xúc toàn bộ buổi lễ.

Lễ Khai mạc Asian Para Games 4 tiếp tục thể hiện niềm tin và vẻ đẹp của văn hóa Trung Quốc thông qua việc áp dụng rất nhiều công nghệ số. Linh vật Feifei (Phi Phi) của Asian Para Games 4 và người cầm đuốc thắp sáng tháp đuốc chính có sự trợ giúp của một bàn tay sinh học thông minh với ý nghĩa công nghệ được sử dụng để bù đắp những khiếm khuyết về thể chất và củng cố niềm tin của con người vào việc theo đuổi ước mơ của mình.

Lễ Khai mạc Asian Para Games 4: Đặc sắc và ý nghĩa -0
Màn thắp đuốc ý nghĩa. Ảnh: Tân Hoa Xã

Lễ khai mạc ngắn gọn, súc tích và đầy đủ ý nghĩa đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Qua đó, nước chủ nhà Trung Quốc chứng minh tiến bộ về công nghệ đã và đang được áp dụng để thúc đẩy sự tiến bộ và hòa nhập của người khuyết tật với xã hội đang phát triển hàng ngày.

Trong lễ diễu hành của các Đoàn thể thao, hai vận động viên môn bơi là Võ Thanh Tùng và Trịnh Thị Bích Như vinh dự là người cầm cờ cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Lễ Khai mạc Asian Para Games 4: Đặc sắc và ý nghĩa -0
Vận động viên Võ Thanh Tùng và Trịnh Thị Bích Như vinh dự là người cầm cờ cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam

Lễ Khai mạc Asian Para Games 4: Đặc sắc và ý nghĩa -0

Sau màn biểu diễn nghệ thuật và diễu hành của các đoàn thể thao là phát biểu của Chủ tịch Hội liên hiệp Người khuyết tật Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Asian Para Games 4 Trình Khải và Chủ tịch Ủy ban Paralympic châu Á Majid Rashed.

“Chúng ta sẽ chứng kiến một lực lượng mạnh mẽ tại Đại hội thể thao người khuyết tật lần này, cảm nhận sự dũng cảm, tự cường và ý chí kiên trì, để tinh thần Olympic nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn và đoàn kết hơn được thể hiện toàn diện”, ông Trình Khải khẳng định.

Để bảo đảm an ninh cho Lễ Khai mạc, Ban tổ chức quy định rất chặt chẽ số lượng người và đồ vật có thể mang theo. Máy ảnh, máy quay đều không được phép cầm xuống sân. Thậm chí trang phục diễu hành cùa các đoàn cũng phải kiểm tra trước để tránh những xung đột về logo tài trợ. Các xe lăn trong đoàn diễu hành cũng được kiểm tra chi tiết và gắn thêm bộ phận cắm cờ diễu hành.

Lễ Khai mạc Asian Para Games 4: Đặc sắc và ý nghĩa -0
Lễ khai mạc ngắn gọn và ý nghĩa

Asian Para Games 4 có khoảng 3.100 vận động viên từ 44 quốc gia và khu vực tham gia tranh tài 564 nội dung thi đấu của 22 môn thể thao, trong đó có 19 môn nằm trong chương trình thi đấu tại Paralympic Paris 2024. Đây là cuộc hội tụ lớn nhất kể từ Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2010.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Asian Para Games 4 có 71 thành viên, trong đó có 48 vận động viên, thi đấu ở 7 môn thể thao, với mục tiêu đạt từ 3 - 4 huy chương vàng; đồng thời phấn đấu có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại, đạt chuẩn tham dự Paralympic Paris 2024.

 
Tin: Anh Quân; Ảnh: T.Dương