Người thầy lớn của thể thao người khuyết tật Việt Nam qua đời

23:03 - 20/07/2021

Hôm nay, làng thể thao Việt Nam bàng hoàng nhận tin ông Vũ Thế Phiệt – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam đột ngột qua đời ở tuổi 72.

Người thầy lớn của thể thao người khuyết tật Việt Nam qua đời

Cách đây 5 năm, thể thao người khuyết tật Việt Nam đã đặt mốc son tại Paralympic Rio 2016 khi giành được 1 HCV (lực sĩ cử tạ Lê Văn Công), 1 HCB (Võ Thanh Tùng môn bơi) và 2 HCĐ (lực sĩ cử tạ Đặng Thị Linh Phượng, Cao Ngọc Hùng môn điền kinh).

Nói thì nhanh, nhưng để có thể định danh trên đấu trường thế giới là một hành trình kéo dài gần 30 năm, tính từ thời điểm ông Vũ Thế Phiệt – khi đó là cán bộ Sở TDTT Hà Nội sang Nhật Bản dự Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á – Thái Bình Dương năm 1989.

"Anh Phiệt nhận nhiệm vụ sang Nhật Bản tìm hiểu, học tập cách làm thể thao người khuyết tật từ nước bạn Khi đó anh Phiệt còn chưa thành thạo tiếng Anh nhưng đã tập trung học gấp trong vòng 3 tháng và có thể giao tiếp tốt ở nước ngoài.

Người thầy lớn của thể thao người khuyết tật Việt Nam qua đời - Ảnh 1.

 

Ông Vũ Thế Phiệt - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam

đã đột ngột qua đời. Ảnh: MĐ (Tổng cục TDTT)

 

Hành trang sang Nhật Bản có 2 thùng mì tôm nhưng với niềm đam mê của mình, anh Phiệt đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, xây dựng CLB thể thao người khuyết tật Khúc Hạo – Hà Nội từng bước lớn mạnh, đóng góp được hàng trăm tấm huy chương cho thể thao người khuyết tật Việt Nam trên đấu trường quốc tế, Paragames…", ông Hoàng Vĩnh Giang – Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở TDTT Hà Nội chia sẻ với PV Dân Việt.

Trong quá khứ, ông Vũ Thế Phiệt được biết đến như một VĐV điền kinh cự ly dài, trung bình cự phách của điền kinh Hà Nội, từng giành nhiều huy chương các giải miền bắc. Giã từ sự nghiệp, ông Phiệt có những đóng góp đặc biệt cho thể thao người khuyết tật Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Dưới tài "chèo lái" của mình,  Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam Vũ Thế Phiệt qua nhiều nhiệm kỳ đã giúp những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đổi đời, tìm lại niềm vui sống, nuôi dưỡng đam mê, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

"Anh Phiệt là một cán bộ vô cùng trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng học hỏi để làm tốt công tác chuyên môn của mình. Có thể nói chẳng ai có thể xem nhẹ thể thao người khuyết tật Việt Nam với dấu ấn 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ Paralympic Rio 2016".

Người thầy lớn của thể thao người khuyết tật Việt Nam qua đời - Ảnh 2.

 

Ông Vũ Thế Phiệt nhiều lần làm Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam

trên đấu trường quốc tế. Ảnh: Minh Chí (Báo Thanh Niên)

 

Tôi đã cùng anh Phiệt dẫn quân đi dự nhiều kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật khu vực và quốc tế. Phải mang từng cái xe lăn đi, di chuyển lên ô tô, máy bay đều phải bế VĐV lên xuống… Nói chung ở trong cuộc mới thấy vất vả vô cùng", ông Hoàng Vĩnh Giang bày tỏ sự tiếc thương đối với người em, người đồng nghiệp của mình.

Ông Vũ Thế Phiệt ra đi khi những dự định của mình tại, ASEAN Para Games, ASIAN Para Games, Paralympic còn dang dở. Nhưng chắc chắn lớp lớp thế hệ học trò, VĐV sẽ nối tiếp ông, hoàn thành những dự định ấy.

Tất cả sẽ luôn nhớ về  ông với những tình cảm trân trọng nhất, nhớ về một người mà cả đời đã cống hiến cho thể thao Việt Nam nói chung và thể thao người khuyết tật Việt Nam nói riêng.

Theo danviet.vn