Nhà vô địch thế giới Lê Văn Công tham gia ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam

22:37 - 12/04/2024

Lực sĩ Lê Văn Công - nhà vô địch thế giới, HCV Paralympic 2016 - có tên trong danh sách 29 thành viên ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam khóa 6.

Nhà vô địch thế giới Lê Văn Công tham gia ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam

Lê Văn Công tham gia ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam - Ảnh: TẤN PHÚC

gày 12-4, Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Paralympic Việt Nam (thể thao người khuyết tật) nhiệm kỳ 6 (2024-2029) đã diễn ra tại Hà Nội.

Đại hội đã bầu ra 29 thành viên tham gia ban chấp hành. Trong đó đáng chú ý, lực sĩ Lê Văn Công (VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử thể thao người khuyết tật Việt Nam) với 1 HCV, 1 HCB Paralympic, kỷ lục thế giới hạng 49kg nam, có tên trong danh sách các thành viên ban chấp hành khóa 6.

Hiệp hội Paralympic Việt Nam khóa 6 có 9 thành viên thường vụ, trong đó ông Huỳnh Vĩnh Ái (nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chủ tịch khóa 5) tái đắc cử vị trí chủ tịch. Hiệp hội có hai phó chủ tịch là các ông Lý Đại Nghĩa (phó giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao TP.HCM), ông Nguyễn Doãn Tuyến. Ông Trần Đức Thọ giữ chức tổng thư ký hiệp hội.

Cũng từ khóa 6, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đổi tên thành Ủy ban Paralympic Việt Nam để phù hợp với các quy định của quốc tế.

Hoạt động thể thao người khuyết tật Việt Nam trong những năm qua được đánh giá có bước phát triển mạnh cả ở phong trào cũng như thành tích trên đấu trường quốc tế. Có khoảng 30.000 người khuyết tật tập thể thao thường xuyên trong cộng đồng. Nguồn thu của hiệp hội cũng khả quan.

Tuy nhiên tỉ lệ này vẫn còn rất hạn chế, số người khuyết tật có cơ hội tiếp cận và tập luyện thể thao chưa nhiều. Không có nhiều VĐV khuyết tật được cấp kinh phí tập huấn thường xuyên để tham dự các giải đấu quốc tế. Các đại hội thể thao người khuyết tật khu vực và quốc tế thời gian qua đoàn Việt Nam tham dự với số lượng VĐV vô cùng hạn chế vì thiếu tiền.

Thành tích tiêu biểu của thể thao người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 5 là: Đứng trong top 3 tại ASEAN Para Games 11 và 12, top 12 châu Á. Tại Olympic Tokyo 2021, lực sĩ Lê Văn Công  giành HCB hạng 49kg.

Ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam khóa 6 ra mắt đại hội - Ảnh: THÁI DƯƠNG

Ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam khóa 6 ra mắt đại hội - Ảnh: THÁI DƯƠNG

Mục tiêu của thể thao người khuyết tật Việt Nam trong giai đoạn 2024-2029 là: Có từ 160-165 VĐV tuyến 1 tham gia tập luyện quanh năm tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia và địa phương; cử 130 thành viên tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á 2026; có từ 7-9 VĐV đạt chuẩn đến Paralympic Paris 2024.

Hiện lực sĩ Lê Văn Công đã đạt chuẩn đến Paralympic Paris vào mùa hè này. Dù bị chấn thương vai chưa khỏi hoàn toàn, nhưng anh hy vọng có thể giành huy chương tại đại hội.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nha-vo-dich-the-gioi-le-van-cong-tham-gia-ban-chap-hanh-hiep-hoi-paralympic-viet-nam-2024041215013008.htm?