Sứ giả Thể thao Hoa Kỳ giảng dạy khóa huấn luyện bơi huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật tại TP. Huế

20:32 - 19/12/2023

Sứ giả Thể thao Hoa Kỳ giảng dạy khóa huấn luyện bơi huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật tại TP. Huế

Sứ giả Thể thao Hoa Kỳ giảng dạy khóa huấn luyện bơi huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật tại TP. Huế

Ngày 16/11, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn môn bơi dành cho huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật Việt Nam tại TP. Huế từ ngày 6-10/11, trong khuôn khổ chương trình Sứ giả Thể thao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
ASIAD 19: Nguyễn Huy Hoàng tâm sự sau khi giành Huy chương đồng và có vé dự Olympic Paris 2024VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là Trung tá quân nhân chuyên nghiệp trẻ nhất Việt NamBáo Thái Lan ca ngợi VĐV Cao Thị Duyên là tấm gương vượt khó, nhận nhiều lời khen

Chương trình tập huấn quy tụ 16 huấn luyện viên và 34 vận động viên khuyết tật đến từ 9 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chương trình tập trung vào việc thúc đẩy hòa nhập xã hội thông qua thể thao; kỹ thuật sơ cứu và phòng ngừa thương tích; kỹ thuật bơi chuyên sâu; và phương pháp đào tạo để nâng cao thành tích tại các cuộc thi quốc tế. Thành phần tham gia chương trình bao gồm các vận động viên trình độ trung cấp và các vận động viên của đội tuyển Paralympic Việt Nam cùng các huấn luyện viên tại các trung tâm huấn luyện thể dục thể thao trên toàn quốc.

Sứ giả thể thao Hoa Kỳ giảng dạy khóa huấn luyện bơi huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật tại TP. Huế
Rudy Garcia-Tolson và Julia Harbaugh vượt qua những nỗ lực của bản thân để xứng đáng là Sứ giả Thể thao Hoa Kỳ. (Nguồn: TLS Hoa Kỳ)

Sứ giả Thể thao Hoa Kỳ là Rudy Garcia-Tolson, vận động viên bơi lội, vận động viên điền kinh và 3 môn phối hợp Paralympic sở hữu nhiều huy chương vàng, và Julia Harbough, huấn luyện viên bơi lội và nhà vận động cho các cộng đồng yếu thế trong lĩnh vực thể thao và công nghệ. Hai giảng viên Hoa Kỳ tham gia tập huấn nhằm tăng cường năng lực huấn luyện và chuẩn bị cho vận động viên khuyết tật tham gia các kỳ thi đấu quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khai giảng Chương trình tập huấn, Tổng lãnh sự Susan Burns cho biết: “Chương trình Sứ giả Thể thao này là cơ hội đặc biệt để học hỏi và hợp tác với hai vận động viên và huấn luyện viên Hoa Kỳ đầy tài năng và đầy cảm hứng. Chương trình năm nay đặc biệt quan trọng, vì nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương vừa được nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Việc nâng cấp mối quan hệ lên tầm cao mới này phản ánh mối liên hệ sâu sắc giữa hai nước và những tiến bộ mà chúng ta cùng đạt được”.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Đây là chương trình tiếp nối cho chương trình Khách thăm quan Thể thao của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó các huấn luyện viên Việt Nam môn điền kinh khuyết tật sang giao lưu và học tập tại Hoa Kỳ trong năm 2022. Thông qua các chương trình trao đổi văn hóa của Chính phủ Hoa Kỳ như Sứ giả thể thao, chúng tôi tin tưởng rằng những dự án hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước”.

Trong khuôn khổ chương trình, các Sứ giả Thể thao cũng đã tới tỉnh Quảng Trị để tham gia trò chuyện với 25 vận động viên khuyết tật do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam, Dự án RENEW, và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đồng tổ chức. Cuộc tọa đàm tập trung vào vai trò quan trọng của thể thao trong việc hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập xã hội.

Chương trình huấn luyện môn bơi dành cho huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9 vừa qua. Chương trình cũng diễn ra trong bối cảnh Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ đã hỗ trợ đã cho hơn một triệu người khuyết tật trên khắp Việt Nam trong ba thập kỷ qua, bao gồm cả các chương trình thể thao, nghệ thuật và văn hóa thúc đẩy hòa nhập xã hội.