ASEAN Para Games 12: Bơi và cử tạ Việt Nam thắng lớn trong ngày ra quân - Việt Nam đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương

22:11 - 05/06/2023

ASEAN Para Games 12: Bơi và cử tạ Việt Nam thắng lớn trong ngày ra quân - Việt Nam đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương

ASEAN Para Games 12: Bơi và cử tạ Việt Nam thắng lớn trong ngày ra quân - Việt Nam đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương

Hà Nội (TTXVN 4/6)--

          Trong ngày 4/6 - ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), các lực sĩ cử tạ và "kình ngư" của đoàn Việt Nam đã thể hiện sự vượt trội ở đấu trường khu vực, đúng như dự báo của giới chuyên gia.

Vi Thị  Hằng (S7) nd 400m tự do nữ đã xuất sắc lập kỷ lục Đông Nam Á mới với tt: 6’57”95. Kl cũ : 9’34”94

          Ở môn cử tạ, nữ lực sĩ Đặng Thị Linh Phượng (hạng dưới 50 kg) đã giành cú đúp HCV cho thành tích nâng tạ tốt nhất 95kg và thành tích tổng trọng lượng thực hiện sau ba lần là 279 kg. Đáng chú ý, tổng thành tích nâng tạ của đô cử 40 tuổi này hơn VĐV về nhì Kamolpan Kraratpet (Thái Lan) tới 104 kg. Linh Phượng là thành viên trụ cột của đội tuyển cử tạ người khuyết tật Việt Nam từ nhiều năm qua. Cô từng giành HCV ASIAN Para Games 2018, HCĐ Paralympic Rio 2016 và nhiều lần chứng minh mình không có đối thủ ở đấu trường khu vực.

VĐV Đặng Thị Linh Phượng HCV phá kỉ lục 102 kg  (em chọn 1 ảnh thôi)

          Hai đồng đội của Linh Phượng ở đội tuyển cử tạ là lực sĩ Nguyễn Bình An (hạng dưới 54kg) và lực sĩ Lê Văn Công (dưới 49kg) cũng để lại dấu ấn khó quên trong ngày thi đấu 4/6. Trong khi Nguyễn Bình An xếp thứ nhất ở hạng đấu của mình với thành tích nâng tốt nhất 145 kg và tổng cử 429 kg, thì Lê Văn Công cũng giành HCV hạng cân sở trường với thành tích nâng tốt nhất 168 kg và tổng cử 496 kg.

Nguyễn Bình An - HCV môn Cử tạ

          Như vậy, trong vòng 24 tháng qua, Lê Văn Công đã giành được 3 HCV Đông Nam Á, 1 HCB châu Á, 1 HCB thế giới cùng 1 ngôi Á quân Paralympic. Anh đang hướng tới việc đạt chuẩn để đủ điều kiện góp mặt tại Paralympic 2024, đại hội thứ 3 liên tiếp trong sự nghiệp dù đã bước sang tuổi 39.

Cử tạ Lê Văn Công - Huy Chương Vàng môn Cử tạ

          Trên "đường đua xanh", VĐV Võ Huỳnh Anh Khoa đã mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn Việt Nam. Xuống nước ở cự ly 400m tự do hạng thương tật S8, Anh Khoa cán đích đầu tiên và giành HCV với thành tích 5 phút 20 giây 94. Thành tích của Anh Khoa tại đại hội lần này còn tốt hơn so với kỳ trước đó. Tại ASEAN Para Games 11 ở Indonesia, cũng chính "kình ngư" quê ở Cần Thơ này đã là người "mở hàng" HCV cho đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam.

          Một thành viên khác của đội tuyển bơi là Vi Thị Hằng đã xuất sắc lập “cú đúp HCV” khi về nhất ở hai nội dung 400m tự do nữ và 100m tự do nữ. Không chỉ có vậy, cô còn lập kỷ lục Đông Nam Á mới ở cự ly 400m tự do nữ, với thành tích 6 phút 57 giây 95 - vượt qua thông số cũ 9 phút 34 giây 94 do người đồng đội Lê Thị Dung thiết lập hồi năm ngoái tại ASEAN Para Games 11.

          Ở đường bơi ếch 100m nam hạng thương tật SB11, "kình ngư" Nguyễn Văn Hạnh xuất sắc cán đích đầu tiên với thành tích 1 phút 24 giây 03. Ba VĐV Việt Nam chia nhau các thứ hạng cao nhất ở nội dung bơi ngửa 50m nam hạng thương tật S4, gồm: Nguyễn Thành Trung - đoạt HCV và phá kỷ lục ASEAN Para Games với thành tích 45 giây 59; Nguyễn Mạnh Phú - HCB với thành tích 54 giây 60 và Danh Hòa - HCĐ với thành tích 58 giây 18.

          "Kình ngư" Võ Thanh Tùng giành HCV ở chung kết bơi ngửa 50m nam hạng thương tật S5 với thành tích 41 giây 88. Đội tiếp sức 4x100m tự do gồm Quách Văn Vinh, Nguyễn Hoàng Nhã, Nguyễn Ngọc Thiết, Võ Huỳnh Anh Khoa giành tấm HCV thứ 6 trong ngày của riêng môn bơi. 

          Ở môn điền kinh, sau khi Nguyễn Thị Hải tiên phong giành HCV nội dung đẩy tạ nữ hạng thương tật F57 với thành tích 8,60 m, VĐV Trần Văn Nguyên cũng vượt qua đối thủ cạnh tranh người Indonesia để giành HCV ném lao nam hạng thương tật F40-41, với thành tích 32,90 m - xa hơn đối thủ đến 46 cm.

 

          Bảng tổng sắp huy chương tính đến 20h30 ngày 4/6:

 1. Indonesia: 23 HCV, 19 HCB, 12 HCĐ
 2. Việt Nam: 15 HCV, 11 HCB, 13 HCĐ
 3. Thái Lan: 11 HCV, 15 HCB, 9 HCĐ
 4. Malaysia: 7 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ
 5. Philippines: 5 HCV, 7 HCB, 8 HCĐ
 6. Singapore: 3 HCV, 3 HCB, 5 HCĐ
 7. Myanmar: 2 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ
 8. Campuchia: 2 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ
 9. Lào: 1 HCB, 3 HCĐ
 10. Brunei: 1 HCĐ
 11. Timor Leste: Chưa có huy chương./.

ASEAN Para Games 12: “Mưa” huy chương môn cử tạ cho Đoàn Thể thao Việt Nam

 

          Hà Nội (TTXVN 4/6)-

          Tiếp nối thành công của nữ đô cử Đặng Thị Linh Phượng trong sáng 4/6, chiều cùng ngày, các VĐV cử tạ Lê Văn Công, Huỳnh Ngọc Phụng và Nguyễn Bình An đã giành thêm 6 huy chương, trong đó có 4 HCV và 2 HCB, cho Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12).

          Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ở nội dung cử tạ nam hạng 49kg, đô cử Lê Văn Công đã xuất sắc hoàn thành phần thi của mình, vượt qua 5 VĐV khác, mang về cho đoàn Việt Nam thêm 2 HCV,  gồm: 1 HCV thành tích cử đẩy cao nhất (168kg) và 1 HCV cho thành tích tổng cử (496kg). Bám sát số điểm của nhà vô địch Việt Nam, giành 2 HCB là VĐV A. Hadi của Indonesia với thành tích cử đẩy cao nhất 166kg và tổng cử là 489kg. 2 HCĐ của nội dung cử tạ nam hạng 49kg cũng thuộc về Indonesia với thành tích của VĐV Nur Irmansyah.

          Ở nội dung cử tạ nam hạng 54kg, hai đô cử Nguyễn Bình An và Huỳnh Ngọc Phụng đã xuất sắc đứng ở vị trí thứ nhất và nhì, mang về 2 HCV và 2 HCB cho đoàn Việt Nam. Trong 3 lượt nâng tạ, 2 VĐV Nguyễn Bình An và Huỳnh Ngọc Phụng đều lựa chọn nâng mức tạ tương đối cách biệt so với các đối thủ tới từ Thái Lan, Philippines, Malaysia, Lào và Campuchia. Bình An và Ngọc Phụng cũng là 2 đô cử duy nhất hoàn thành và được tính điểm cả 3 lượt nâng tạ. Với thành tích cử đẩy cao nhất 145kg và tổng cử 429kg, Nguyễn Bình An đã giành được 2 HCV cho hạng 54kg, trong khi Huỳnh Ngọc Phụng mang về 2 HCB với thành tích cử đẩy 133kg và tổng cử 392kg.

          Trao đổi với phóng viên TTXVN, VĐV Lê Văn Công bày tỏ hài lòng với kết quả thi đấu của mình. Sau một thời gian điều trị chấn thương, nhờ những nỗ lực cố gắng tập luyện và điều trị vật lý trị liệu, hiện tại Lê Văn Công đã hồi phục thể lực 80%. Kết quả ngày hôm nay là một tín hiệu tích cực cho đô cử này trong quá trình chuẩn bị cho giải vô địch thế giới, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) và xa hơn nữa, anh hy vọng sẽ giành lại tấm huy chương “đánh mất” tại Paralympic Tokyo 2020.

          VĐV Lê Văn Công cũng muốn gửi lời động viên tới tất cả các đồng đội chuẩn bị thi đấu rằng hãy luôn tự tin, dù hoàn cảnh mỗi người khuyết tật là khác nhau, nhưng ý chí của họ vô cùng lớn và đã được xã hội ghi nhận. Anh bày tỏ hy vọng các VĐV sẽ nỗ lực trên sàn đấu, mang về những điều tốt đẹp cho bản thân mình và mang vinh quang về cho đất nước./.

ASEAN Para Games 12: VĐV Nguyễn Thị Hải "mở hàng" HCV cho đội tuyển điền kinh

 

          Hà Nội (TTXVN 4/6)--

          Chiều 4/6, tại sân vận động quốc gia Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, VĐV Nguyễn Thị Hải đã là người đầu tiên mang về HCV cho đội tuyển điền kinh người khuyết tật Việt Nam.

          Ở nội dung đẩy tạ nữ hạng thương tật F57, Nguyễn Thị Hải đạt thành tích 8,6m - bỏ khá xa hai VĐV tiếp sau đó (cùng của Indonesia) là Reni Ariyanti - giành HCB với thành tích 7,57m - và Seriwati Seriwati - đoạt HCĐ với thành tích 7,3m.

          Nguyễn Thị Hải là một trong những nữ VĐV người khuyết tật hạng F57 thành công nhất của điền kinh Việt Nam. Tại ASEAN Para Games 11 tổ chức ở Indonesia tháng 8/2022 vừa qua, cô đã giành 3 HCV. Sở trường của Nguyễn Thị Hải là các nội dung ném ngồi như ném lao, ném đĩa hay đẩy tạ. Dấu mốc chói sáng nhất của Nguyễn Thị Hải chính là kỳ tích 24m88, vượt cả kỷ lục thế giới nội dung ném đĩa, giúp cô giành HCV Para Games năm 2014.

          Để có được thành công như hôm nay, nữ VĐV sinh năm 1985, người Nghệ An này đã vượt qua mặc cảm về việc mất đi đôi chân lành lặn từ năm 3 tuổi sau một trận ốm. Hiện Nguyễn Thị Hải đang nỗ lực giữ phong độ ổn định để có được suất dự Paralympic Paris 2024 tại Pháp.

          Cô cùng chồng là VĐV Cao Ngọc Hùng là hai gương mặt nổi bật trong số 26 tuyển thủ Việt Nam tham gia tranh tài tại ASEAN Para Games 12. Đội tuyển điền kinh Việt Nam không đặt nặng chỉ tiêu cho các tuyển thủ để tạo sự thoải mái về tinh thần. Đội sẽ cố gắng thi đấu tốt để ít nhất có thể tái lập thành tích giành 15 HCV như ở ASEAN Para Games 11 tổ chức ở Indonesia tháng 8/2022./.

 

 

ASEAN Para Games 12: Đô cử Đặng Thị Linh Phượng thiết lập kỷ lục mới

 

          Hà Nội (TTXVN 4/6)-

          Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 4/6, đội tuyển cử tạ đã mang về cho Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam thêm 2 HCV tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) với thành tích kỷ lục của đô cử Đặng Thị Linh Phượng.

          Trong sáng 4/6, tại Trung tâm Người khuyết tật Quốc gia Techo Sen, VĐV Đặng Thị Linh Phượng tham gia tranh tài ở nội dung cử tạ nữ hạng cân dưới 50kg với các VĐV Kamolpan Kraratpet của Thái Lan, Nur 'Aini Binte Mohamad Yasli của Singapore và Rose Ann Laudet Lita tới từ Philippines. Ở lần nâng tạ đầu tiên và thứ hai, đô cử Đặng Thị Linh Phượng dễ dàng vượt qua thử thách với các mức tạ 91kg và 93kg, cao hơn so với VĐV các nước khác. Bám đuổi sát nút Linh Phượng là VĐV Thái Lan Kamolpan Krarapet với các mức tạ 85kg và 90kg.

          Ở lượt nâng tạ thứ ba, Đặng Thị Linh Phượng tiếp tục chinh phục mức tạ 95kg. Tuy nhiên, cuộc tranh tài trở nên gay cấn khi nữ VĐV Thái Lan Kamolpan Krarapet quyết định đăng ký mức tạ 96kg, nếu thành công cô sẽ giành được thành tích tạ cao nhất trong 4 VĐV. Dù vậy, may mắn không mỉm cười với cô, mức tạ cao nhất được đô cử Thái Lan chinh phục giữ nguyên ở mức 90kg.

          Trong khi đó, Linh Phượng đã quyết định đăng ký mức tạ 102kg ở lượt nâng thứ 4, cũng là lượt cuối cùng. Với phong thái tự tin, đô cử Đặng Thị Linh Phượng đã vượt qua mục tiêu mình lựa chọn và thiết lập kỷ lục tại môn cử tạ nữ ở ASEAN Para Games 12 với thành tích 102kg.

          Với tinh thần thoải mái, lạc quan, VĐV Đặng Thị Linh Phượng đã xuất sắc giành chiến thắng, mang về 2 HCV đầu tiên trong môn cử tạ cho Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam, trong đó 1 HCV cho thành tích cử đẩy cao nhất (95kg) và 1 HCV cho thành tích tổng cử (279kg). Hai HCB được trao cho đô cử Thái Lan với mức cử 90kg và tổng cử 175kg. HCĐ thuộc về VĐV Nur 'Aini Binte Mohamad Yasli của đoàn Singapore khi cô đã nỗ lực quyết tâm, hoàn thành mức tạ mình đặt ra là 80kg sau thất bại ở lần nâng thứ 2. Tổng cử của nữ VĐV Singapore đạt 155kg.

          Trao đổi với phóng viên TTXVN, HLV trưởng môn cử tạ Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam - ông Lê Quang Thái bày tỏ vô cùng xúc động và tự hào trước màn thi đấu của VĐV Đặng Thị Linh Phượng, đặc biệt khi nữ đô cử thành công khi thiết lập kỷ lục tại ASEAN Para Games 12. Ngoài ra, HLV Lê Quang Thái nêu rõ mục tiêu của đội tuyển cử tạ Việt Nam là giữ vững 10 HCV, bằng với thành tích năm ngoái tại ASEAN Para Games 11 ở Solo (Indonesia). Ông bày tỏ hy vọng với thành tích của Đặng Thị Linh Phượng, các VĐV sẽ được tiếp thêm động lực để không ngừng cố gắng, đạt được thành tích cao. Điều quan trọng không chỉ nằm ở chiếc huy chương, mà đó còn là tinh thần nỗ lực, quyết tâm, vượt lên chính mình, đạt được mục tiêu do chính bản thân đề ra.

 

 

ASEAN Para Games 12: Vi Thị Hằng lập kỷ lục Đông Nam Á nội dung bơi tự do 400m nữ

 

          Hà Nội (TTXVN 4/6)-

          Tiếp nối thành tích HCV của vận động viên Võ Huỳnh Anh Khoa trong sáng 4/6, đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam lại tiếp tục có thêm HCV nữa nhờ công của VĐV Vi Thị Hằng.

          Tại Cung thể thao dưới nước ở sân vận động quốc gia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Vi Thị Hằng (hạng thương tật S7) đã xuất sắc cán đích đầu tiên ở nội dung bơi 400m tự do nữ, với thành tích 6 phút 57 giây 95. Về đích thứ 2 (7 phút 12 giây 69) là VĐV Chantha Thoeun của nước chủ nhà Campuchia. Tốc độ của Vi Thị Hằng cũng đã giúp cô lập kỷ lục mới của Đông Nam Á, phá sâu kỷ lục cũ 9 phút 34 giây 94.

          Như vậy, trong sáng 4/6, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã có 2 HVC đều do đội tuyển bơi mang về. 

          Trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của đại hội, Thể thao Người khuyết tật Việt Nam còn kỳ vọng có HCV ở môn cử tạ khi lực sĩ cử tạ đang giữ kỷ lục Paralympic Lê Văn Công, cùng hai đô cử Đặng Thị Linh Phượng và Nguyễn Bình An bước vào các cuộc tranh tài.