Mít tinh giao lưu hưởng ứng ngày Quốc tế người khuyết tật

09:04 - 17/03/2020

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên Hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam tổ chức mít tinh giao lưu và các hoạt động hưởng ứng Quốc tế người khuyết tật (3/12).

 

Mít tinh giao lưu hưởng ứng ngày Quốc tế người khuyết tật

Mít tinh giao lưu hưởng ứng ngày Quốc tế người khuyết tật

 

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên Hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam tổ chức mít tinh giao lưu và các hoạt động hưởng ứng Quốc tế người khuyết tật (3/12).


Đến dự buổi lễ có ông Đặng Như Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội; ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh amp; Xã hội; Đào Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và các hội, hiệp hội vì người khuyết tật trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm phát biểu nhấn mạnh: Việt Nam hiện có hơn 6 triệu người khuyết tật, chiếm 6,3% dân số.Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo, giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt đối với NKT, bảo đảm cho NKT thực hiện đầy đủ quyền bình đẳng và cơ hội phát triển. Hệ thống pháp luật, chính sách về NKT ngày càng hoàn thiện, khẳng định trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hội trong việc chăm lo, giúp đỡ NKT. NKT ngày càng có nhiều cơ hội học văn hóa, học nghề, tìm kiếm việc làm theo khả năng của mình, tiếp cận thông tin văn hóa, hoạt động thể thao giải trí. Những NKT nặng được Nhà nước trợ cấp hàng tháng... đã và đang tạo cơ hội cho NKT hòa nhập với cộng đồng đầy đủ hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm khẳng định: Để từng bước hoàn thiện luật pháp, chính sách về NKT, cải thiện và chăm lo tốt hơn đối với NKT, nhiều chương trình, đề án đã được Chính phủ và các địa phương chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực để thực hiện. Đây cũng là những cam kết chính trị của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước về NKT. Nhẳm thực hiện Chiến lược Incheon về Thập kỷ NKT 2012-2020, tháng 8/2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2012-2020 với nhiều mục tiêu đặt ra. Để Đề án đã được tổ chức thực hiện và đạt được nhiều mục tiêu, bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương rất cần có sự chung tay của cả cộng đồng xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và mọi người dân, sự tự tin vượt khó vươn lên của những NKT

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi viết "Người khuyết tật lập nghiệp" do Báo Lao động - Xã hội, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) phối hợp với Tổ chức GIZ (Đức) tổ chức với một giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải khuyến khích và 5 giải đặc biệt cho 5 tác phẩm báo chí của các tác giả là NKT viết về NKT, về chính sự vươn lên lập thân lập nghiệp của họ. Cuộc thi viết "Người khuyết tật lập nghiệp" mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn (1/1 đến 15/11) nhưng đã để lại những ấn tượng sâu sắc, là nguồn lực tinh thần lớn, nhằm động viên, chia sẻ để những NKT tiếp tục vươn lên, khẳng định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng đất nước.

Như thường niên, các hoạt động sàn giao dịch việc làm cho NKT; triển lãm 42 gian hàng trưng bày sản phẩm của NKT; cuộc thi vẽ với chủ đề "Khuyết tật và môi trường cho trẻ em khuyết tật" và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác đã được tổ chức nhằm nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế NKT...

Năm 2012, thực hiện Công ước Quốc tế, Liên hiệp quốc lấy chủ đề là "Tạo dựng một xã hội hòa nhập và tiếp cận cho tất cả mọi người". Mặt khác, Chiến lược Incheon về thập niên thứ 2 cho người khuyết tật (NKT) được Liên Chính phủ cùng diễn đàn các tổ chức NKT các nước Châu Á Thái Bình Dương thông qua từ ngày 26/10 đến 1/11/2012 tại Incheon Korea với chủ đề "Action to make the real right" (hãy hành động để mang đến những quyền lực thực sự cho NKT). /.