Mục tiêu của thể thao Việt Nam trong năm 2023

07:18 - 10/02/2023

Thể thao Việt Nam tập trung đổi mới mạnh mẽ, phát huy hiệu quả công tác thể dục thể thao trong năm 2023, đồng thời chú trọng nâng cao thành tích.

Mục tiêu của thể thao Việt Nam trong năm 2023

Một năm rực rỡ của thể thao Việt Nam 

Trong năm 2022 là một năm rực rỡ của thể thao Việt Nam. Với sự quan tâm sâu sát của ngành thể thao, thể thao Việt Nam đã đạt được nhiều cột mốc mới, giành thành tích cao tại các đấu trường khu vực và thế giới. 

Cụ thể, trong năm qua, Việt Nam xuất sắc giành được 1.204 huy chương quốc tế, trong đó 477 huy chương vàng, 351 huy chương bạc và 376 huy chương đồng.

Đặc biệt, sự kiện SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nước chủ nhà vẫn thực hiện một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam đáp ứng kỳ vọng, để lại nhiều ấn tượng đối với bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước.

Theo đó, đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ nhất toàn đoàn với số huy chương vượt trội là 446 huy chương. Trong đó có 205 huy chương vàng, 125 huy chương bạc và 116 huy chương đồng, phá 21/41 kỷ lục tại Đại hội. 

Đồng thời, Việt Nam cũng giành huy chương vàng bóng đá nam và bóng đá nữ tại SEA Games 31. Cùng với đó, Tổng cục Thể dục thể thao đã cử đoàn tham dự các giải thể thao người khuyết tật quốc tế, giành được 65 huy chương vàng, 65 huy chương bạc và 57 huy chương đồng.

Bóng đá Việt Nam trong năm qua có nhiều khởi sắc. Cụ thể, đội tuyển quốc gia nam Việt Nam thắng đội tuyển Trung Quốc và hoà đội tuyển Nhật Bản tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Bên cạnh đó, đội tuyển U23 Việt Nam lọt vào tứ kết giải U23 Châu Á. Và đây cũng là năm đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành quyền tham dự World Cup 2023.

Trong nước, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 được tổ chức thành công ở Quảng Ninh và 10 tỉnh/thành khu vực phía Bắc. Phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển sâu, rộng trên địa bàn cả nước. 

Mục tiêu của thể thao Việt Nam năm 2022

Với phương châm “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, thể thao Việt Nam tập trung đổi mới mạnh mẽ, phát huy hiệu quả công tác thể dục thể thao trong năm 2023. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, nâng cao thành tích thể thao,…

Đối với thể thao thành tích cao, thể thao Việt Nam tập trung chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 32 tại Campuchia, ASIAD 19 (Trung Quốc), Đại hội Thể thao Bãi biển thế giới (Indonesia), Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật lần thứ 6 (Thái Lan), vòng loại Olympic 2024 và các sự kiện thể thao quốc tế trong năm 2023. 

Tại ASIAD, thể thao Việt Nam vẫn tập trung vào các môn Olympic như điền kinh, bơi, cử tạ, xe đạp, ua thuyền… để đặt chỉ tiêu huy chương, có thể sẽ cao hơn ASIAD 18 (5 vàng, 15 bạc, 18 đồng). Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu duy trì vị trí trong top 3 tại SEA Games 32, khi chủ nhà Campuchia bỏ nhiều nội dung thi đấu sở trường. 

Tổng cục Thể dục thể thao cùng các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức, điều hành 172 giải thể thao thể thao thành tích cao, 33 lớp tập huấn trọng tài, huấn luyện viên thể thao. 

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần chỉ đạo tổ chức tốt V.League 2023. Đồng thời, VFF cần chuẩn bị tốt nhất cho đội bóng đá nữ tham dự World Cup, U23 nam, nữ tham dự SEA Games 32 và các giải bóng đá quốc tế khác.

Ngoài ra, lực lượng vận động viên tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 tại Campuchia và các giải thể thao quốc tế dành cho người khuyết tật cũng cần được chú trọng.

Về hợp tác thể dục thể thao quốc tế, Việt Nam tiếp tục tăng cường mối quan hệ cùng các cường quốc thể thao như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cu Ba, Hungary, Nga, Mỹ… ở tất cả các lĩnh vực liên quan đến thể thao. Tích cực tham gia và hưởng ứng các hoạt động trong khuôn khổ Cộng đồng ASEAN, ký kết hợp tác về thể dục thể thao với Campuchia, Lào.

Với nhiều sự kiện diễn ra, thể thao Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành tích và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong năm 2023.