Trao Huân chương Lao động cho cá nhân xuất sắc tại ASEAN Para Games 12

21:29 - 30/11/2023

Trao Huân chương Lao động cho cá nhân xuất sắc tại ASEAN Para Games 12

33 vận động viên, huấn luyện viên người khuyết tật có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 12) tại Campuchia được trao Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng.

Trao Huân chương Lao động cho cá nhân xuất sắc tại ASEAN Para Games 12

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi trao Huân chương Lao động hạng ba cho các huấn luyện viên, vận động viên xuất sắc - Ảnh: SƠN NGUYỄN

Ngày 29-11, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức trao Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng cho 33 cá nhân.

Đây là các huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc tại ASEAN Para Games 12 ở Campuchia.

Huân chương Lao động xứng đáng cho các tấm gương phi thường

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi nêu rõ người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam. Rất nhiều vận động viên đã được vinh danh vẫn tiếp tục cống hiến, giành nhiều vinh quang cho nước nhà.

Trong năm 2023, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 12) với 66 huy chương vàng, 58 huy chương bạc và 78 huy chương đồng.

Bên cạnh đó, tại ASIAN Para Games 4 diễn ra ở Hàng Châu, Trung Quốc, đoàn thể thao Việt Nam cùng giành được 20 huy chương các loại.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá qua các kỳ đại hội, giải thể thao, những tấm gương vận động viên người khuyết tật phi thường đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, khiếm khuyết, đem lại vinh quang cho Tổ quốc.

Ông Tạ Quang Đông đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hoạt động thể dục thể thao người khuyết tật bên cạnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ đủ kiến thức, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm phát triển thể thao nước nhà.

'Xúc động khi nghe Quốc ca Việt Nam vang lên'

Sau khi nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước, vận động viên bơi lội Lê Tiến Đạt chia sẻ anh đam mê bơi lội, khát khao chiến thắng sóng nước từ khi còn nhỏ. Đến ASEAN Para Games, dù gặp khó khăn, anh luôn cố gắng thi đấu hết mình để giành vinh quang cho Tổ quốc.

"Tôi ước mơ một ngày nào đó, sẽ đoạt được huy chương vàng châu Á", anh Đạt bày tỏ.

Vận động viên cờ vua Nguyễn Thị Hồng, người nhận bằng khen của Thủ tướng, nói: "Khi đứng trên bục danh dự nghe Quốc ca Việt Nam vang lên, tôi vô cùng xúc động vì đã góp phần nhỏ bé vào thành tích của đoàn thể thao nước nhà.

Bên cạnh luyện tập thi đấu, tôi mong muốn được mở lớp dạy cờ vua cho thiếu nhi, nhất là các em người khuyết tật để giúp các em tự tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống".

Theo Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số từ 2 tuổi trở lên. Trong đó, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%.

Đến nay, hơn 1,1 triệu người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.